Blog

Cách làm bánh chưng Tết, cách nấu bánh chưng ngày Tết ngon

Cách làm bánh chưng Tết ngon, cách nấu bánh chưng Tết truyền thống: Banhchungtet.vn tổng hợp và chia sẻ kinh nghiệm cách nấu bánh chưng Tết ngon, chất lượng, không sử dụng phụ phẩm.

Bánh chưng xanh là món ăn truyền thống không thể thiếu của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán. Với sự phát triển của nền kinh tế, đa số mọi người không có đủ thời gian và công sức để có thể tự làm bánh chưng Tết nữa mà có xu hướng đặt mua bánh chưng Tết nấu sẵn, chính vì vậy hương vị ngày Tết ngày càng xóa nhòa trong mắt mọi người khi thiếu đi hình ảnh cả nhà cùng xum vầy làm bánh chưng. Tuy vậy nếu biết lựa chọn đúng nơi để đặt bánh chưng Tết ngon, đúng chất lượng, các bạn cũng sẽ được thưởng thức một hương vị Tết trọn vẹn.

>> Tham khảo Giá bánh chưng Tết

cách làm bánh chưng tết, cách nấu bánh chưng tết, cách luộc bánh chưng tết

Cách làm bánh chưng Tết – Cách nấu bánh chưng ngày Tết ngon – Banhchungtet.vn

Bánh chưng Tết truyền thống được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, lá dong. Nhân dịp xuân 2017 Banhchungtet.vn xin tổng hợp và chia sẻ cùng các bạn cách làm bánh chưng Tết ngon như sau:

Cách làm bánh chưng Tết – Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Lá dong: rửa từng lá thật sạch hai mặt. Dùng dao bài mài thật sắc (loại dao nhỏ chuyên dùng để gọt) cắt lột bỏ bớt cuộng lá, để ráo nước.

+ Đậu xanh: đỗ làm dập vỡ thành các mảnh nhỏ, ngâm nước ấm 40° trong 2 giờ cho mềm và nở, đãi bỏ hết vỏ, vớt ra để ráo rồi cho vào chõ đồ chín, mang ra dùng đũa cả đánh thật tơi đều mịn, chia ra theo khẩu phần, mỗi chiếc bánh chưng được gói với hai nắm đậu xanh nhỏ.

+ Gạo nếp: gạo nhặt loại bỏ hoàn toàn gạo khác lẫn vào, vo thật sạch, ngâm gạo ngập trong nước cùng 0,3% muối, thời gian: 12-14 giờ, vớt ra để ráo.

+ Thịt heo: thái thành miếng to dài, tẩm ướp chút muối, tiêu, hành trong 1 giờ

+ Hạt tiêu: rang thơm, tán nhỏ

+ Hành củ: bóc vỏ, thái lát mỏng

Cách làm bánh chưng Tết – Gói và nấu bánh:

Có 2 cách để gói và nấu bánh chưng là gói bằng tay hoặc sử dụng các khuôn bằng gỗ có sẵn để gói. Cách gói bánh có khuôn thì bánh đều nhau hơn và gói nhanh hơn, còn gói bánh không khuôn thì bánh được gói chặt hơn do kinh nghiệm của đôi tay người gói dẫn đến việc điều chỉnh lực gói.

1/ Cách gói bánh chưng bằng tay:

+ Rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập

+ Lá dong rải lên trên lạt, chú ý phải quay mặt trong lá ra phía ngoài (để sau này, khi bánh chưng chín sẽ có màu xanh mướt)

+ Lượt đầu: 2 lá to rải nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau

+ Lượt trên: 2 lá rải như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu

+ Gạo nếp, xúc 1 bát đầy đổ vào tâm của lá dong, dùng tay gạt đều, tạo hình vuông mỗi cạnh 20 cm

+ Lấy 1 nắm đỗ xanh bóp nhẹ và rải đều vào giữa vuông gạo đến gần hết bìa gạo

+ Thịt heo, lấy 2 miếng rải đều vào giữa bánh

+ Lấy tiếp 1 nắm đỗ xanh nữa bóp nhẹ rải đều phủ lên trên thịt

+ Xúc 1 bát gạo nếp đổ lên trên và phủ khỏa đều tạo mặt phẳng

+ Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông

+ Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào như lớp trên, vừa gấp vừa lèn chặt nhẹ tay

+ Dùng lạt buộc xoắn lại tạo thành hình chữ thập

+ 2 bánh chưng buộc úp vào nhau thành một cặp

đặt bánh chưng tết, bánh chưng tết ngon, cách làm bánh chưng tết, cách nấu bánh chưng tết

Bánh chưng Tết ngon, chất lượng – Banhchungtet.vn truyền thống trên 40 năm sản xuất Bánh chưng Bánh giò

2/ Cách gói bánh chưng bằng khuôn có sẵn:

Với cách gói có khuôn các giai đoạn cũng được tiến hành như trên, nhưng lúc đầu, người ta cắt tỉa bớt lá dong cho gọn và đặt trước các lớp lá xen kẽ nhau vào trong khuôn. Sau khi đã cho nhân vào trong, các lớp lá lần lượt được gấp lại và sau đó được buộc lạt.

Nấu bánh: sau khi hoàn thành được các cặp bánh chưng vừa ý, chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành nấu bánh, thời gian nấu bánh chưng Tết thường kéo dài từ 10 đến 12 tiếng để có được bánh dẻo và ngon hơn. Trong quá trình nấu phải liên tục canh mức nước để đảm bảo cho bánh luôn ngập trong nước. Trước khi xếp bánh vào nồi, lưu ý nên rải một ít lá dong thừa xuống dưới đáy nồi để tránh lớp bánh dưới cùng bị dẹp và xấu.

Cách làm bánh chưng Tết ngon

ĐẶT BÁNH CHƯNG TẾT

Email: phucdv87@yahoo.com

Website: https://banhchungtet.vn

đặt bánh chưng tết – đặt bánh chưng ngon – giá bánh chưng tết – cách nấu bánh chưng – cách làm bánh chưng – làm bánh chưng tết – dat banh chung tet – dat banh chung ngon – bánh chưng tết – bánh chưng luộc bằng pin

, , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *