Blog

Ý nghĩa bánh chưng xanh ngày Tết của người Việt Nam

Bánh chưng màu xanh, hình vuông xuất hiện trong mâm cỗ tết cả người dân Việt Nam từ xa xưa cho đến nay đã trở thành một hình ảnh vô cùng quen thuộc. Thế nhưng, khi hỏi về ý nghĩa của bánh chưng xanh ngày tết thì không phải ai cũng hiểu hết được cốt nghĩa sâu xa của loại bánh cổ truyền chỉ có ở Việt Nam này. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

ý nghĩa bánh chưng xanh ngày tết

Ý nghĩa bánh chưng xanh ngày Tết của truyền thống người Việt

Ý nghĩa nguồn cội

Theo ông cha ta kể lại, bánh chưng xanh đã xuất hiện từ thời các vua Hùng. Chuyện rằng trong dịp đầu năm, hoàng thượng muốn truyền lại ngôi vua cho các hoàng tử nên lệnh cho các người con “ai có món quà làm vừa ý trẫm thì trẫm sẽ truyền lại ngôi báu cho người đó”. Các hoàng tử tìm đủ những món sơn hào hải vị, của cải châu báu hiếm gặp để dâng lên vua cha. Riêng chỉ có Lang Liêu – Hoàng từ thứ 18 là dâng lên cho “phụ vương” mình hai loại bánh: một hình tròn một hình vuông với ý nghĩa vô cùng sâu sắc “Trời đất không có gì quý bằng hạt gạo, hãy lấy gạo nặn thành hình tròn và hình vuông tượng trưng cho trời và đất, nhân bánh tựa công ơn sinh thành của cha mẹ”. Từ đó, món bánh chưng và bánh dày đã trở thành một phần không thể thiếu trong mâm cỗ tết của người dân Việt.

Ý nghĩa văn hóa

Việt Nam là đất nước luôn gắn bó với nền nông nghiệp trồng lúa nước. Chính vì vậy, bánh chưng xanh đã xuất hiện trong các mâm cỗ thờ từ rất lâu để thể hiện sự biết ơn trời và đất đã cho mưa thuận gió hòa giúp mùa màng được bội thu, đem lại cuộc sống ấm no cho con người.

Bên cạnh đó, tục làm bánh chưng ngày tết còn là cách để con cái thể hiện chữ hiếu với bậc làm cha làm mẹ. Vì vậy mà phong tục dùng bánh chưng làm quà biếu dâng lên cha mẹ cũng từ đây mà có. Đi cùng với bánh chưng xanh, hình ảnh mâm ngũ quả được bày biện đẹp mắt thể hiện cho ngũ hành tương sinh tương khắc sẽ làm cho hình ảnh tết của người dân Việt trở nên hoàn mỹ hơn.

bánh chưng xanh ngày tết

Bánh chưng xanh trên bàn thờ tổ tiên của người Việt Nam

Ý nghĩa về tinh thần

Trong ngày tết cổ truyền của người dân Việt, hình ảnh cả gia đình quây quần bên nồi bánh chưng trong những giây phút chào đón năm mới về thật là đẹp và ý nghĩa phải không nào? Một cái tết sẽ không là trọn vẹn nếu thiếu đi màu xanh của bánh chưng.Vì vậy, dù cuộc sống có bộn bề đến đâu đi chăng nữa nhưng những chiếc bánh chưng xanh được đặt lên bàn thờ tổ tiên trong dịp đầu năm mới về thì không thể không có.

Thông thường, các gia đình Việt sẽ chọn gói bánh chưng vào ngày 28 hoặc 29 tết. Bởi đây là thời gian rảnh rỗi khi các thành viên trong gia đình kết thúc công việc sau cả 1 năm vất vả. Đây cũng chính là dịp để ông bà, bố mẹ và con cháu xum vầy trước không khí rạo rực của mùa xuân. Do đó, bánh chưng không chỉ có ý nghĩa về mặt dinh dưỡng mà nó còn là nét đẹp không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Việt.

Ý nghĩa về sức khỏe

Được làm từ các nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng như gạo nếp, đỗ xanh, thịt heo… món bánh truyền thống này sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều dưỡng chất. Cụ thể, đỗ xanh sẽ là nguồn nguyên liệu giúp bạn giải độc, giảm viêm trong các trường hợp sưng tấy, gạo nếp cung cấp lượng tinh bột lớn đồng thời là nguồn thực phẩm tốt cho gan…

Trên đây là những thông tin vô cùng thú vị về ý nghĩa của bánh chưng xanh ngày tết. Chúc bạn có những ngày Tết thật vui vẻ và tràn đầy sức khỏe nhé – Banhchungtet.vn

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *